VAI TRÒ VÀ ỨNG DỤNG CỦA VÒNG BI CÔNG NGHIỆP TRONG CUỘC SỐNG

Vòng bi công nghiệp là một sản phẩm có khả năng chịu tải rất lớn, có thể giúp giảm lực ma sát đáng kể. Được sử dụng nhiều trong các thiết bị công nghiệp nặng như xe nâng, máy móc, công cụ sản xuất, … giúp chúng vận hành ổn định, bền lâu. Chính vì đó, bạc đạn công nghiệp là phụ tùng cực kì quan trong không thể thiếu trong mọi thiết bị công nghiệp.

Ứng dụng của vòng bi công nghiệp

Là một chi tiết khá nhỏ nhưng vòng bi có vai trò rất đa dạng trong các lĩnh vực nó ứng dụng, cần tìm hiểu đặc trưng của từng loại bạc đạn để sử dụng chúng đúng với thiết kế, đúng kĩ thuật loại máy để đảm bảo vòng bi hoạt động được tốt nhất, máy móc chạy êm.

Công nghiệp nặng sử dụng vòng bi cỡ lớn

Đối với vòng bi công nghiệp cỡ lớn yêu cầu chắc chắn là phải chịu được lực lớn, ngoài ra khả năng chịu nhiệt của nó cũng phải đạt ở mức trung bình trở lên.  Sử dụng chủ yếu trong các máy xây dựng, máy cẩu, máy khai thác than và dầu mỏ, … đây là những thiết bị có vận tốc quay cực mạnh. Bạc đạn công nghiệp cỡ lớn là chi tiết chịu lực và sức ép khắc nghiệt trực tiếp từ môi trường xung quanh đó.

Công nghiệp nhẹ sử dụng vòng bi để giảm ma sát

Các lĩnh vực về thực phẩm, nghành may và công nghệ dây truyền, … tất cả đều đang sử dụng vòng bi công nghiệp vì chúng là những chi tiết cấu tạo nên thiết bị xoay để máy móc hoạt động trơn tru, đặc biệt là khả năng giảm ma sát nếu được kết hợp với dầu mỡ bôi trơn khi được bảo dưỡng vòng bi.

Nghành tiêu dùng sử dụng vòng bi trọng lượng nhẹ

Một trong những ứng dụng cũng khá phổ biến sử dụng vòng bi công nghiệp là khi nó được lắp đặt trong các thiết bị nhỏ và nhẹ giúp đảm bảo cho máy móc giảm được tối đa lực cản, ngoài ra còn để máy móc không quá nặng nề vì cấu tạo phức tạp. Có thể liệt kê một vài cái tên như: máy quạt, ô tô, máy khoan, v.v..

Sử dụng và bảo dưỡng bạc đạn công nghiệp

Nếu trong quá trình sử dụng, chúng ta không chú ý và bảo dưỡng vòng bi công nghiệp đúng cách và thường xuyên thì rất dễ gây ra tình trạng vòng bi bị hỏng dẫn tới toàn bộ thiết bị, máy móc sẽ bị hư hại theo dây truyền. Vậy để giúp hạn chế tối đa tỷ lệ đó, chúng tôi xin được trình bày quy trình về bảo dưỡng vòng bi như sau:

– Lắp đặt vòng bi đúng cách: Ban đầu, việc lắp đặt vòng bi sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định, tuổi thọ sử dụng nên cần phải chính xác.

– Bôi trơn vòng bi: Vòng bị dễ bị hỏng là do việc sử dụng các dung dịch dầu bôi trơn không đúng và không phù hợp. Nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia và nhà sản xuất

– Vê sinh vòng bi thường xuyên: Việc lau chùi vòng bi, tránh khỏi bụi bẩn sẽ giúp vòng bi có một quá trình vận hành ổn định và tuổi thọ kéo dài.

– Bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ: Việc kiểm tra định kỳ là công việc rất quan trọng, để giúp phát hiện sự cố kịp thời thay thế và khắc phục, tránh dẫn tới tình trạng hỏng toàn bộ thiết bị, máy móc.

Với những chia sẻ ở trên sẽ hưu ích và mang tới những thông tin cần thiết cho các bạn. Mọi câu hỏi hay thắc mắc liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi cung cấp các loại vòng bi: Bạc đạn tang trống, vòng bi cầu đỡ chặn, … nếu có nhu cầu đặt mua sử dụng.