TÌM HIỂU VÒNG BI BẠC ĐẠN TIẾP XÚC 4 ĐIỂM

Ngày nay, vòng bi công nghiệp nói chung và vòng bi bạc đạn tiếp xúc 4 điểm nói riêng được sử dụng rộng rãi trong các chi tiết máy móc như: phương tiện giao thông, máy móc công nghiệp, máy móc nông nghiệp, thiết bị khoa học… Vậy vòng bi đạn bạc tiếp xúc 4 điểm là gì là gì? Chúng được ra đời như thế nào? Thành phần cấu tạo và chức năng của nó là dùng để làm gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vòng bi bạc đạn tiếp xúc 4 điểm là loại vòng bi có cấu tạo gồm nhiều vòng ngoài đặc vòng trong và vòng ngoài của loại này có thể tách rời riêng rẻ bởi vì vòng trong được chia nửa trên mặt phẳng xuyên tâm. Chúng chỉ chịu được tải hướng trục từ hai hường. Vòng bi có góc truyền lực (góc tiếp xúc) 35o.

Vòng bi bạc đạn tiếp xúc 4 điểm thường được sử dụng để thay thế cho hai vòng bi đỡ chặn ghép giáp mặt hay giáp lưng, để chịu tải trọng dọc trục của kết cấu., Vòng trong tách biệt cùng các kết cấu bi và khung với khung được làm bằng đồng hoặc poliamit. Nhờ có thiết kế các vòng ngoài gồm hai phần nên vòng bi nói chung và vòng bi bạc đạn tiếp xúc 4 điểm nói riêng có thể chứa được một số lượng lớn bi.

Các nửa của vòng trong phù hợp với vòng bi cụ thể và không được thay đổi với các nửa của những vòng bi có cùng kích thước. Có thể lắp vòng ngoài có kết cấu bi và khung riêng biệt với các nửa của vòng trong.

Những đặc điểm của vòng bi bạc đạn tiếp xúc 4 điểm đã được tối ưu hóa để phù hợp với nhu cầu sử dụng của các loại máy móc. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của chúng:

  • Tuổi thọ vòng bi tăng
  • Chịu tải trọng dọc trục cao hơn
  • Sử dụng chất bôi trơn ít hơn
  •  Độ ồn và độ rung động thấp hơn
  • Vòng bi ít sinh nhiệt hơn
  • Có độ bền, độ cứng và khả năng chịu mài mòn đáng kể
Đặc điểm của vòng bi tiếp xúc 4 điểm

Vòng bi bạc đạn tiếp xúc 4 điểm được phân thành một số loại cơ bản bao gồm: Vòng bi SKF QJ211MA , Vòng bi SKF QJ210MA, Vòng bi SKF QJ 314 MA, Vòng bi SKF QJ307MA, Vòng bi SKF QJ 230 N2MA/C3,  …

Vòng bi bạc đạn tiếp xúc 4 điểm được sử dụng để thay thế cho hai vòng bi đỡ chặn ghép giáp mặt hay giáp lưng, để chịu tải trọng dọc trục của kết cấu. Chúng được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực sau:

  • Trong lĩnh vực y tế: thường được sử dụng trong hệ thống băng tải sản xuất thuốc. Ngoài ra còn có trong các thiết bị như máy chụp MRI, thiết bị bán dẫn vì khả năng sử dụng tốt trong môi trường nhiễm từ như y tế
  • Trong lĩnh vực giải trí thể thao: Nếu bạn đã từng tập gym, hẳn sẽ bất ngờ khi vòng bi được sử dụng cho hầu hết các loại thiết bị mà bạn tập gym. Vì chúng có thể giảm ma sát lớn giữa các bộ phận chuyển động xoay. Nếu không có vòng bi, thì hoạt động của các máy này khá nặng nề do lực ma sát tác động trực tiếp hoặc gián tiếp làm suy giảm nguồn lực của máy.
  • Trong đời sống hàng ngày: Trong đời sống hằng ngày thì vòng bi bạc đạn có mặt trong các thiết bị như quạt máy, máy bơm nước, máy khoan…Vì có khả năng định vị trục và chi tiết quay, giúp các chi tiết kết dính hoạt động lại với nhau nên nâng cao năng suất làm việc, giảm thiểu chi phí sửa chữa cho các đồ điện gia dụng trong nhà.