VÒNG BI BẠC ĐẠN ĐŨA LÀ GÌ?

Vòng bi bạc đạn đũa hiện nay là một trong những phụ kiện có tính ứng dụng cao trong nhiều ngành công nghiệp như: ngành công nghiệp thép, ngành công nghiệp xây dựng và khai thác mỏ, máy móc sản xuất giấy, tu bin gió, chất bán dẫn, máy công cụ, hộp số, động cơ điện, bơm và máy nén, xe máy, đường sắt, máy ép phun,… Chính vì vậy nó là một trong những bộ phận cần thiết để công việc của bạn có thể vận hành một cách trơn tru và ổn định được.

Vòng bi bạc đạn đũa là loại vòng bi có các con lăn hình trụ nên có khả năng chịu được tải trọng hướng kính lớn ở tốc độ cao.

Hình ảnh vòng bi bạc đạn đũa
Hình ảnh vòng bi bạc đạn đũa

Thiết kế mới EC cho loại vòng bi đũa một dãy có dạng hình học tối ưu làm tăng khả năng chịu tải hướng kính và dọc trục, tăng khả năng chịu dọc trục và dễ dàng bôi trơn. Loại đặc biệt có nhiều con lăn hơn, không có vòng cách, chịu tải trọng rất cao, làm việc ở vận tốc trung bình.

Vòng bi bạc đạn đũa được phân chia thành một số loại cụ thể như sau: loại NU, N, NNU và NN – đây là dòng sản phẩm thích hợp với vòng bi tự do, loại NJ và NF có thể chịu tải dọc trục theo một chiều, còn NH và NUP được sử dụng cho vòng cố định. Tất cả vòng ngoài và vòng trong đều có thể tách rời riêng biệt.

Một số vòng bi đũa không có thiết kế gờ ở vòng trong hoặc vòng ngoài, cho nên các vòng đều có thể di chuyển tương đối với nhau theo hướng dọc trục. Những vòng bi này thường được sử dụng vào chức năng ổ tự do.

Hình ảnh vòng bi đũa
Hình ảnh vòng bi đũa

Các vòng bi bạc đạn đũa có vòng trong hoặc vòng ngoài có hai gờ và vòng còn lại có một gờ sẽ có khả năng chịu tải hướng trục theo một hướng. Vòng bi đũa hai dãy có độ cứng vững tâm rất cao và chủ yếu được dùng cho các trục chính và máy công  cụ chính xác cao.

Theo quy ước quốc tế những vòng bi đũa được viết tắt theo ký tự đầu dựa theo bảng chữ cái tiếng anh. Trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng cũng nên chú ý một số điều sau để hoạt động sản xuất kinh doanh của mình diễn ra một cách ổn định nhất.

Nếu tải của vòng bi bạc đạn nhỏ hơn so với thiết kế thì rất có thể xảy ra hiện tượng trượt giữa các viên bi trụ và rãnh lăn, dẫn đến tình trạng bị cào xước bề mặt làm việc. Do vậy, việc xác định kích thước của vòng bi là điều vô cùng cần thiết.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng cũng nên chú ý tra dầu và kiểm tra độ mòn của vòng bi để có biện pháp xử lý kịp thời.